Bắc Ninh: Sau mũi tiêm giảm đau, sản phụ qua đời bất thường, con thơ chào đời 2,7kg

Trước khi vào phòng đẻ thường, sản phụ Nguyễn Thị H. và thai nhi (39 tuần tuổi) được xác định hoàn toàn khỏe mạnh. Thế nhưng, sau khi tiêm thuốc giảm đau dịch vụ với giá 1,5 triệu đồng/mũi và đẻ con thành công, chị H. tử vong…

Theo phản ánh của người nhà bệnh nhân Nguyễn Thị H. (sinh 1986, cán bộ một trường trung cấp ở Bắc Ninh, chị H. mang thai 39 tuần (sinh con thứ 2) có dấu hiệu chuyển dạ vào tối 8/7 nên được người nhà đưa vào bệnh viện Sản Nhi tỉnh Bắc Ninh chờ sinh.

Được biết, trước sinh sức khỏe của sản phụ H. rất tốt nên gia đình mong muốn sinh thường. Tại bệnh viện Sản Nhi tỉnh Bắc Ninh, sau thăm khám các bác sĩ cũng cho kết quả sức khỏe sản phụ tốt, thai nhi khỏe mạnh và được sinh thường.

HLGSfuY1LrlqdJrLyxvFMLhHpIpPvHNAr89uA0-683LNFaA1sn9EZ6KKvGgrtWJhbNXTSwASqZ4mnt2pa0gBymS6Zyv0
Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh – nơi xảy ra vụ việc

“Trong quá trình chờ sinh, nhân viên y tế của bệnh viện tư vấn cho H. tiêm thuốc giảm đau dịch vụ với giá 1.500.000 đồng/ mũi nhưng H. không đồng ý tiêm và cho rằng mình có thể chịu đau được. Thời điểm đó, có 4 sản phụ cùng chờ sinh tại bệnh viện thì 3 người trước chị H. đã đồng ý tiêm thuốc giảm đau”, người nhà sản phụ H. kể lại.

Tuy nhiên, do thương vợ đau đẻ nhiều, chồng sản phụ đã đóng 1,5 triệu đồng để mua thuốc giảm đau dịch vụ theo tư vấn của nhân viên bệnh viện. Sau đó cầm hóa đơn mang lên chuyển lại cho khoa sản để tiêm cho sản phụ H.

Theo người nhà sản phụ, sau 1 tiếng chị H. vào phòng sinh (khoảng 3h sáng ngày 9/7) gia đình thấy y bác sĩ của khoa hối hả chạy ra chạy vào phòng sinh nên rất lo lắng. Người nhà muốn vào tìm hiểu tình hình nhưng bị chặn lại.

DO9RXTI-7kWfCuqIlHuFkr0IWKoKyqnTaF1ec6CnxONo7uSOGxjkH55Uis-wxA0BGKWmo4fTq_t9zRS-Q1jthnhVuow6
Người thân đến viếng đám tang đột ngột của chị Nguyễn Thị H. 

“Một lúc sau, điều dưỡng gọi chồng chị H. vào bảo bệnh nhân nguy kịch chuyển lên tuyến trên, con đã lấy ra, nặng 2,7kg, bệnh viện đã chuẩn bị sẵn xe, cáng rồi. Gia đình tôi choáng váng không hiểu xảy ra chuyện gì. Gia đình không hề biết đứa trẻ được mổ, dù chưa được thông báo hay ký tá gì? Gia đình chỉ biết mổ sinh khi sự đã rồi”, người thân sản phụ H. nói.

Ngay sau đó, sản phụ H. được chuyển đến bệnh viện Bạch Mai nhưng được xác định đã tử vong. Ngày hôm sau, bệnh viện Sản Nhi tỉnh Bắc Ninh gọi điện thông báo, cháu bé sơ sinh con chị H. bị nhiễm khuẩn nên bệnh viện chuyển xuống Bệnh viện Nhi Trung ương để cấp cứu.

Sau 3 ngày, cháu bé vẫn được điều trị tích cực tại Khoa Hồi sức cấp cứu bệnh viện Nhi Trung ương. Thi thể của sản phụ H. đã được chuyển lại cho gia đình đưa về quên an táng.

Liên quan đến vụ viện, gia đình sản phụ H. đưa ra rất nhiều thắc mắc và mong muốn cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân cái chết bất thường: Nguyên nhân tử vong của sản phụ là gì, loại thuốc mà sản phụ đã được bệnh viện tiêm là thuốc gì? Việc mổ sinh bắt con được tiến hành khi nào, tại sao mổ sinh mà lại không thông báo với gia đình? Tại sao nhân viên y tế rất nhiệt tình tư vấn cho sản phụ H. cũng như các sản phụ khác tiêm thuốc giảm đau dịch vụ?…

Trả lời báo chí qua điện thoại, ông Lê Văn Nam – Giám đốc Bệnh viện xác nhận, đúng là có sự việc sản phụ H. sinh con và tử vong tại bệnh viện. Về nguyên nhân cái chết của sản phụ H. hiện ban lãnh đạo bệnh viên đã mời Cơ quan Công an vào cuộc điều tra, khám nghiệm tử thi.

“Chúng tôi nghĩ nhiều đến nguyên nhân bệnh nhân tử vong vì tắc mạch ối chứ không phải sốc thuốc gây tê vì theo camara giám sát chuyên môn của bệnh viện thì sản phụ tử vong trong vòng có 3 giây. Trước đó, hộ sinh vẫn đang nói chuyện với sản phụ” – ông Nam thông tin.

Ông Nam cũng cho biết sẽ phân công cho người phát ngôn của Bệnh viện là Phó Giám đốc Nguyễn Thị Bích Thanh trả lời cụ thể hơn các nghi vấn mà gia đình sản phụ H. đặt ra. Chúng tôi đã liên hệ với bà Nguyễn Thị Bích Thanh và sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về vụ việc này.

Trước đó cũng xảy ra vụ việc sản phụ cùng thai nhi tử vong sau mũi tiêm gây tê mổ đẻ tại Hà Nam

Bài liên quan